คุณกำลังมองหาอะไร?

ศู

ศูนย์อนามัยที่ 11 นครศรีธรรมราช โดยกลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงานเข้าร่วมประชุมชี้แจงนโยบายมาตรการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการวัยทำงาน ปีงบประมาณ 2565

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

04.10.2564
0
0
แชร์
04
ตุลาคม
2564

กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงานเข้าร่วมประชุมชี้แจงนโยบายมาตรการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการวัยทำงาน
ปีงบประมาณ 2565 ในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุมอุทัย พิศลยบุตร สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ส่วนภูมิภาคประชุมผ่าน Web Conference  
ระเบียบวาระการประชุม
ระเบียบวาระที่ 1 เรื่องแจ้งเพื่อทราบ
-วัตถุประสงค์การประชุม
เพื่อชี้แจงการดำเนินงานปี 2565 แก่ศูนย์อนามัย และ สสม. เนื่องจากตัวชี้วัดดัชนีมวลกายปกติ ปี 2564 เพียงร้อยละ 48 ยังไม่บรรลุเป้าหมาย ที่กำหนดไว้ร้อยละ 50
ระเบียบวาระที่ 2 เรื่องรับรองการประชุม
-ไม่มี
ระเบียบวาระที่ 3 เรื่องเพื่อพิจารณา
3.1 ตัวชี้วัด กพร. ปีงบประมาณ 2565 ยังไม่มีข้อสรุป ว่าอธิบดีจะฟันธงตัวชี้วัดใด
มีตัวชี้วัดที่ขอให้พิจารณาร่วมกัน ตามวาระ 3.2 ดังนี้
3.2 มาตรการการดำเนินงานส่งเสริมโภชนาการวัยทำงานปีงบประมาณ 2565
3.2.1 การรับรองเมนูชูสุขภาพ มี 2 แนวทาง
1) ศูนย์เขต วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ThaiNutriSurvey และศูนย์เขตพิจารณาการผ่านเกณฑ์ โดยprint เกียรติบัตร ส่งให้ร้านอาหาร และบันทึกข้อมูลลงในระบบรายงานออนไลน์ผ่าน google sheet ตามที่เคยรายงานเมื่อปีงบประมาณ 2564
https://docs.google.com/spreadsheets/d/1579dHEfT9ctEOv3Xl_vTrCD7QNKA3-yEEa_dPMC21OY/edit#gid=0
2) ร้านอาหาร บันทึกข้อมูลลงในโปรแกรม Food4Health จะสามารถรับรองเมนูชูสุจภาพอัตโนมัติ ผ่านออนไลน์ และ ร้านอาหาร print ใบรับรองเอง ถ้าร้านอาหารบันทึกเอง
เป้าหมายปี 65 จังหวัดละ 5 แห่ง สสม. 5 แห่ง
3.2.2 การรับรองโรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ
บันทึกข้อมูลลงในระบบรายงานออนไลน์ผ่าน google sheet
https://docs.google.com/spreadsheets/d/1jvqD2amWrmJDa10ajlCG4tNWIRjgI07uPricBImGL-E/edit#gid=0
ข้อเสนอจากภูมิภาค
ศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี เสนอให้มีการประเมินผ่าน google form
https://docs.google.com/forms/d/1KSGRTTFwPmom0wUBKpdvffgg7rzlkbYmuM89oK5tHf4/edit
3.2.3 การขับเคลื่อนนโยบายหวานน้อยสั่งได้ ปีงบประมาณ 2565
-การขับเคลื่อนนโยบายหวานน้อยสั่งได้ ไม่ควรกินน้ำตาล เกิน 6 ช้อนชา/วัน ตามสูตร 1 มาตรฐาน น้ำตาลไม่เกิน 5 – 10 % , สูตร 2 แนะนำ ลดน้ำตาลลง 50 % , สูตร 3 ลดน้ำตาลลง 25 %
3.2.4 การสร้างความรอบรู้ด้านอาหารและโภชนาการ
1.จำนวนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขผ่านการอบรมหลักสูตรอาหารและโภชนาการสำหรับผู้รับผิดชอบงานผ่าน mooc.Anamai จังหวัดละ 10 คน
2.จำนวนผู้ประกอบการร้านอาหารผ่านการอบรมหลักสูตรอาหารและโภชนาการสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ผ่าน mooc.Anamai (คน) จังหวัดละ 10 คน
3.จำนวนประชาชนผ่านการอบรมหลักสูตรอาหารและโภชนาการสำหรับประชาชนผ่านmooc.Anamai จังหวัดละ 100 คน
3.2.5 โครงการวิจัย งบประมาณ 2565 – 2570
1)นำเสนอโครงการ
2)ขออาสาสมัครเขตที่ต้องการร่วมวิจัย กับส่วนกลาง 4 เขต คือ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้
ระเบียบวาระที่ 4 เรื่องอื่นๆ (ถ้ามี)
เอกสารประกอบการประชุม
https://drive.google.com/drive/folders/1-VZqwYDMkuBOhyHP83ERLMfiAdzTdJ8B?usp=sharing

ภาพ/ข่าว:กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงาน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน