คุณกำลังมองหาอะไร?

ข่

าวประชาสัมพันธ์

อัพเดททุกสาระ ข่าวสารเพื่อสุขภาพ มั่นใจไม่ตกเทรนด์

01. ข่าวสารศูนย์อนามัยที่ ๑๑ นครศรีธรรมราช
กรมอนามัย
24
มีนาคม
2566
24.03.2566
กลุ่มพัฒนาอนามัยแม่ปละเด็กจัดประชุมเลกเปลี่ยนเรียนรู้โรงพยาบาลตามมาตรฐานงานอนามัยแม่และเด็ก

กลุ่มพัฒนาอนามัยแม่ปละเด็กจัดประชุมเลกเปลี่ยนเรียนรู้โรงพยาบาลตามมาตรฐานงานอนามัยแม่และเด็ก

วิ

ดีโอ

& สื่อมัลติมีเดีย

21.03.2566
Bird’s eye view EP 275 โรงพยาบาลขนอม ต้นแบบ GREEN&CLEAN HOSPITAL CHALLENGE REGION 11

Bird’s eye view EP 275 โรงพยาบาลขนอม ต้นแบบ GREEN&CLEAN HOSPITAL CHALLENGE REGION 11

อั

ลบั้มภาพ

พร้อมอัพเดท

สาระสุขภาพทันสมัยให้คุณเข้าใจง่าย

ไม่ตกเทรนด์!

calendar Cover for 2023 / 03
ร่

วมแสดงความคิดเห็น

ความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ศูนย์อนามัยที่ 11
ดูผลโหวต

อินโฟกราฟิก

10.02.2566
เลือกซื้อ “อาหารสำเร็จรูป” ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

อาหารถุงหรืออาหารสำเร็จรูปทางเลือกของคนยุคใหม่ เพราะแต่อาจไม่ปลอดภัยเพราะอาจมีเชื้อโรคและสารเคมีต่างๆ ที่ปนเปื้อนมากับอาหารหรือแม้แต่พิษภัยที่อยู่ตามธรรมชาติ เช่น เห็ดป่า ปลาหมึกพิษ ปลาปักเป้า จึงต้องใส่ใจมากขึ้น - เลือกอาหารที่มีความสด และคุณค่าทางโภชนาการ - เลือกอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ผลิตจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ไม่มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อน - เลือกอาหารที่มีในท้องถิ่น มีตามฤดูกาล จะได้อาหารคุณภาพดี ราคาถูก - เลือกซื้อจากร้านอาหาร แผงลอยที่สะอาด ปลอดภัย - อาหารปรุงสุก และผักสดเก็บในภาชนะสะอาด มีการปกปิดและวางสูงจากพื้น - อาหารปรุงสุกที่จำหน่าย มีการอุ่นให้ร้อนเป็นระยะๆ - ไม่ใช้เขียงปะปนกันระหว่างอาหารสุกและอาหารดิบ - สังเกตสภาพอาหารเปลี่ยนไปจากปกติหรือไม่ เช่น มีฟองก๊าซ สี เปลี่ยนแปลงไป หากสามารถดมได้ควรดมกลิ่นผิดปกติจากอาหารนั้นๆ หากมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เหม็นบูด ไม่ควรซื้อมารับประทาน ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

09.02.2566
14 กุมภาพันธ์ valentine Day Saef Sex วันวาเลนไทน์ ป้องกันปัญหาท้องก่อนวัยอันควร

ท้องก่อนวัยอันควรหรือการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น ก่อให้เกิดผลกระทบทั้งด้านสุขภาพและจิตใจ สังคม และเศรษฐกิจ และผลกระทบในระยะยาว วัยรุ่น วัยเรียนจึงควรเรียนรู้แนวทางป้องกันปัญหาในกรณีพลาดพลั้งตั้งครรภ์ไปแล้วควรตั้งสติเรียนรู้วิธีรับมือที่ถูกต้อง “รักปลอดภัยต้องป้องกัน สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์”

วัยทำงาน
07.02.2566
วัยทำงาน ดูแลสุขภาพ ลดโรค ลดเสี่ยง

ลดความเสี่ยงต่อการเกิด โรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็ง สามารถทำได้ ดังนี้ •กินอาหารให้ตรงเวลา ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วน 2:1:1 คือ ผักหลากสี 2 ส่วน เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ 1 ส่วน ข้าว แป้ง 1 ส่วน ลดการกินอาหารประเภท หวาน มัน เค็ม ชา กาแฟ ขนมเบเกอรี่ ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน •ออกกำลังกายวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน เช่น การเต้นแอโรบิก ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ กระโดดเชือก การย่ำเท้าอยู่กับที่ การเดินวันละ 10,000 ก้าว เป็นต้น •ทำกิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียด เช่น สวดมนต์ นั่งสมาธิ •ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า • ดูแลรักษาฟัน แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้ง นานครั้งละ 2 นาที ไม่กินหรือไม่ดื่มหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง • นอนหลับ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน

วัยรุ่น
03.02.2566
ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ปัญหาที่วัยรุ่นต้องตระหนัก

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยเรียน 1.ค่านิยมเรื่องเพศที่เปลี่ยนไป มีมุมมองเรื่องการมีเพศสัมพันธ์เป็นเพียงแค่เกมส์ที่ใครได้แต้มมากคือผู้ชนะ 2.การเสพสื่ออย่างขาดวิจารณญาณ 3.ขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกัน 4.ครอบครัวขาดการสื่อสารอย่างเปิดเผย กันไว้ดีกว่าแก้ ถ้าไม่อยากเผชิญปัญหาตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร •อย่าให้สังคมเพื่อนมาเป็นตัวแปรในการตัดสินใจเรื่องเพศ •รักนวลสงวนตัว คำนี้ยังใช้ได้ดีอยู่เสมอไม่ว่าจะยุคสมัยใด •ศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องเพศอย่างไม่ต้องเขินอาย •ทำความรู้จักเครื่องมือคุมกำเนิด ทั้งของเพศหญิงและเพศชาย รู้ถึงวิธีใช้ที่ถูกต้องป้องกันได้อย่างปลอดภัย •เปิดใจปรึกษาครอบครัว เมื่อพลาดพลั้ง ควรรีบปรึกษาพ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือผู้ใหญ่ในครอบครัวที่ไว้ใจ

วัยเรียน
30.01.2566
”กินดีตามวัย ส่งเสริมเด็กไทย แข็งแรง”

”กินดีตามวัย ส่งเสริมเด็กไทย แข็งแรง” ใน 1 วัน เด็กวัยเรียน ควรกินอาหารครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่ เหมาะสม >ข้าว - แป้ง8 ทัพพี >เนื้อสัตว์ 6 ช้อนกินข้าว >นม2 แก้ว >ผัก 12 ช้อนกินข้าว >น้ำมัน น้ำตาล เกลือ วันละน้อยๆ >ผลไม้ -ผลไม้ลูกเล็ก 8 ผล -ผลไม้ขนาดกลาง 1 ผล -ผลไม้ชิ้นพอดีคำ 8 คำ

ประกาศ

จัดซื้อจัดจ้าง

ประกาศ

ราคากลาง

แผน

การจัดซื้อจัดจ้าง

ผลสรุป

การจัดซื้อจัดจ้าง