กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 29 มีนาคม 2564 กลุ่มงานพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงาน ศูนย์อนามัยที่ 11 นครศรีธรรมราช เข้าร่วมอบรมการใช้งานสื่อเมนูชูสุขภาพ และการรับรองเมนูชูสุขภาพออนไลน์
ณ ห้องประชุมชิต ชัยวงศ์อาคาร 5 ชั้น 5 สำนักงานอนามัยสิ่งแวดล้อม กรมอนามัย
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย นำทีมโดย ดร.แพทย์หญิงสายพิณ โชติวิเชียร ผู้อํานวยการสํานักโภชนาการ
จัดอบรมการใช้งานสื่อฯเมนูชูสุขภาพและการรับรองเมนูชูสุขภาพออนไลน์ ( Food 4Health)
วัตถุประสงค์
เพื่อให้ผู้เข้าอบรมเรียนรู้วิธีการใช้สื่อฯ Food 4 Health โดยสื่อสามารถให้ข้อมูลการประเมินโภชนาการและคำแนะนำการกินอาหารรายบุคคลพร้อมการประเมินการกินอาหารรายวัน เทียบกับปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจําวันสําหรับ คนไทย พ.ศ.2563 (Dietary Reference Intake for THAIS : DRI) มีเมนูอาหารแนะนำพร้อมวิธีทำอาหารสามารถคำนวณปริมาณการซื้อวัตถุดิบสำหรับปรุงประกอบอาหารในครัวเรือนและสามารถออกใบรับรองเมนูชูสุขภาพออนไลน์ (Certificate) รวมทั้งแนะนำเส้นทางไปยังร้านอาหารที่ผ่านการรับรองเมนูชูสุขภาพ
ผู้เข้าอบรม
- ผู้รับผิดชอบโรงอาหารในกระทรวง สาธารณสุข
- เจ้าหน้าที่กรมอนามัย
- นักโภชนาการ นักวิชาการ ผู้รับผิดชอบงานวัยทำงาน ศูนย์อนามัยที่ 1-12 สถาบันพัฒนาสุขภาวะเขตเมือง ศูนย์อนามัยกลุ่มชาติพันธุ์ และแรงงานข้ามชาติ ผ่านระบบการประชุมทางไกล ( web Conference) รวมผู้เข้าประชุมจำนวน 50 คน
วิทยากรโดย นายประสิทธิ์ ธนประกอบ และทีมงานผู้จัดทำสื่อฯ
กิจกรรมการอบรม
-การบรรยาย
-ฝึกปฏิบัติ ผ่าน smart phone ทั้งระบบ Andoid และ iOS
ก้าวต่อไป
1. นำเสนอสื่อฯในงานเปิดตัวหวานน้อยสั่งได้วันที่ 31 มีนาคม 2564
2. นำข้อเสนอแนะจากผู้ใช้งานไปปรับปรุงหน้าแสดงผลให้สวยงาม
3. เพิ่มช่องทางการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์
4. เพิ่มข้อมูลอาหารในฐานข้อมูล
5. ปรับระบบการอนุมัติใบรับรองออนไลน์ (e-certificate) โดยศูนย์อนามัย ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารก่อนอนุมัติ