คุณกำลังมองหาอะไร?

ระเมินคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการ ระดับเขตสุขภาพสู่ตัวแทนระดับประเทศ เยี่ยมติดตามการดำเนินงานขับเคลื่อนมาตรฐานการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา และกิจกรรมยกระดับโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพแนวใหม่

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

20.02.2566
17
0
แชร์
20
กุมภาพันธ์
2566

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยเรียน นำโดย ดร.วันชัย เยี่ยงกุลเชาว์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มฯ ร่วมกับนางจุฑามาศ ศุภวิมุติ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ นางปาณิสรา กลั่นนิเวศ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ นางสาวเสาวนีย์ สะรุโณ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ และนางสาวปัทมา ดวงมุสิก นักโภชนาการปฏิบัติการ ร่วมดำเนินกิจกรรมประเมินคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการ ระดับเขตสุขภาพสู่ตัวแทนระดับประเทศ เยี่ยมติดตามการดำเนินงานขับเคลื่อนมาตรฐานการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา และกิจกรรมยกระดับโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพแนวใหม่ ภายใต้โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนเขตสุขภาพที่ 11 เก่ง ดี มีทักษะ แข็งแรงในศตวรรษที่ 21 ปีงบประมาณ 2566 ณ โรงเรียนอนุบาลสุราษฎร์ธานี อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

มีประเด็นในการเยี่ยมติดตามการดำเนินงาน คัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การพัฒนาโรงเรียนรอบรู้ด้านสุขภาพ ดังนี้
1) กลไกการขับเคลื่อนเชิงนโยบาย
2) การสร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายทั้งภายในและภายนอก
3) การเฝ้าระวังด้านโภชนาการ
4) การจัดการอาหารในโรงเรียน
5) นวัตกรรม งานวิจัย และโมเดลที่เกี่ยวข้อง
6) โปรแกรมประเมินโรงเรียนรอบรู้ด้านสุขภาพ

โดยโรงเรียนอนุบาลสุราษฎ์ธานี มีนโยบายในการส่งเสริมสุขภาวะนักเรียน ด้วย นวัตกรรม “กินดี อยู่ดี มีสุข” ผ่านการมีส่วนร่วมของเครือข่ายหลายภาคส่วนทั้งศิษย์เก่า ผู้ปกครอง ชุมชน มหาวิทยาลัย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งโรงเรียนมีการเฝ้าระวังด้านโภชนาการอย่างต่อเนื่อง และจากรายงานในระบบจัดเก็บข้อมูลนักเรียนรายบุคคล (Data Management Center : DMC) ของกระทรวงศึกษาธิการ พบ ภาวะโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนอนุบาลสุราษฎ์ธานี มีภาวะเตี้ยร้อยละ 2.55 ไม่เกินเกณฑ์ (ร้อยละ 10 ) แต่ยังคงพบปัญหาภาวะผอมและอ้วนเกินเกณฑ์ (ร้อยละ 5 และ ร้อยละ 10 ตามลำดับ) ซึ่งโรงเรียนมีแนวทางในการจัดการปัญหาทุพโภชนาการขาดที่ชัดเจน และยังสามารถพัฒนาระบบการคัดกรอง ส่งต่อ เด็กอ้วนกลุ่มเสี่ยงที่มีภาวะ Obesity sigh และส่งต่อสถานบริการสาธารณสุขให้เป็นรูปธรรมและชัดเจนมากขึ้น รวมทั้งสามารถดำเนินการผ่านกิจกรรมการจัดการอาหารในโรงเรียน และกิจกรรมส่งเสริมการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพในนักเรียน เพื่อลดภาวะทุพโภชนาการและส่งเสริมให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้นต่อไป

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน