คุณกำลังมองหาอะไร?

ระเมินคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการ ระดับเขตสุขภาพสู่ตัวแทนระดับประเทศ ณ โรงเรียนบ้านคลองไคร อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

23.02.2566
22
0
แชร์
23
กุมภาพันธ์
2566

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยเรียน นำโดย ดร.วันชัย เยี่ยงกุลเชาว์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มฯ ร่วมกับนางจุฑามาศ ศุภวิมุติ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ นางปาณิสรา กลั่นนิเวศ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ นางสาวเสาวนีย์ สะรุโณ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ และนางสาวปัทมา ดวงมุสิก นักโภชนาการปฏิบัติการ ดำเนินกิจกรรมประเมินคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการ ระดับเขตสุขภาพสู่ตัวแทนระดับประเทศ เยี่ยมติดตามการดำเนินงานขับเคลื่อนมาตรฐานการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา และกิจกรรมยกระดับโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพแนวใหม่ ภายใต้โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนเขตสุขภาพที่ 11 เก่ง ดี มีทักษะ แข็งแรงในศตวรรษที่ 21 ปีงบประมาณ 2566 ณ โรงเรียนบ้านคลองไคร อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่

มีประเด็นในการเยี่ยมติดตามการดำเนินงาน คัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การพัฒนาโรงเรียนรอบรู้ด้านสุขภาพ ดังนี้
1) กลไกการขับเคลื่อนโภชนาการในโรงเรียนในเชิงนโยบาย
2) การสร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายทั้งภายในและภายนอก
3) การเฝ้าระวังด้านโภชนาการ
4) การจัดการอาหารในโรงเรียน
5) นวัตกรรม งานวิจัย และโมเดลที่เกี่ยวข้อง
6) โปรแกรมประเมินโรงเรียนรอบรู้ด้านสุขภาพ

โรงเรียนบ้านคลองไคร มีนโยบายในการสร้างเสริมสุขภาพนักเรียนผ่านการดำเนินงานโรงเรียนต้นแบบนักเรียนไทยสุขภาพดี ซึ่งมีกิจกรรมที่เน้นส่งเสริมด้านโภชนาการและอาหารปลอดภัยผ่านการมีส่วนร่วมของเครือข่ายในชุมชน มีการเฝ้าระวังด้านโภชนาการ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงนักเรียนด้วยเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจากรายงานในระบบจัดเก็บข้อมูลนักเรียนรายบุคคล (Data Management Center : DMC) ของกระทรวงศึกษาธิการ พบ ภาวะโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนบ้านคลองไคร มีภาวะเตี้ย ภาวะผอมและภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนเกินเกณฑ์ ซึ่งโรงเรียนมีแนวทางในการจัดการปัญหาทุพโภชนาการเกินอย่างชัดเจน โดยโรงเรียนสามารถนำผลภาวะทุพโภชนาการของนักเรียน (อ้วน ผอม เตี้ย) มาใช้ในการจัดการแก้ไขปัญหาจนมีการเปลี่ยนแปลงให้จำนวนเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการลดลงอย่างชัดเจน

โดยโรงเรียนมีการวางแผนการจัดอาหารด้วยโปรแกรม Thai School Lunch จุดเด่น คือ “โครงการ 1 ห้องเรียน 1 พันธุ์ผัก” ซึ่งส่งเสริมให้นักเรียนปลูกผักเอง และนำมาจำหน่ายให้แก่โครงการอาหารกลางวันและส่งเสริมการบริโภคผักในโรงเรียน รวมทั้งโรงเรียนสามารถจัดกิจกรรมบูรณาการด้านอาหารและโภชนาการในหลักสูตรการเรียนการสอนตามสาระวิชาต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งช่วยส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพและโภชนาการในนักเรียนได้เป็นอย่างดี

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน