คุณกำลังมองหาอะไร?

ระเมินคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการ ระดับเขตสุขภาพสู่ตัวแทนระดับประเทศ เยี่ยมติดตามการดำเนินงานขับเคลื่อนมาตรฐานการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา และกิจกรรมยกระดับโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพแนวใหม่ ณ โรงเรียนบ้านตากแดด อำเภอเมือง จังหวัดพังงา

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

25.02.2566
0
0
แชร์
25
กุมภาพันธ์
2566

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยเรียน นำโดย ดร.วันชัย เยี่ยงกุลเชาว์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มฯ ร่วมกับนางจุฑามาศ ศุภวิมุติ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ นางปาณิสรา กลั่นนิเวศ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ นางสาวเสาวนีย์ สะรุโณ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ และนางสาวปัทมา ดวงมุสิก นักโภชนาการปฏิบัติการ ดำเนินกิจกรรมประเมินคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการ ระดับเขตสุขภาพสู่ตัวแทนระดับประเทศ เยี่ยมติดตามการดำเนินงานขับเคลื่อนมาตรฐานการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา และกิจกรรมยกระดับโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพแนวใหม่ ภายใต้โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนเขตสุขภาพที่ 11 เก่ง ดี มีทักษะ แข็งแรงในศตวรรษที่ 21 ปีงบประมาณ 2566 ณ โรงเรียนบ้านตากแดด อำเภอเมือง จังหวัดพังงา

มีประเด็นในการเยี่ยมติดตามการดำเนินงาน คัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การพัฒนาโรงเรียนรอบรู้ด้านสุขภาพ ดังนี้
1) กลไกการขับเคลื่อนโภชนาการในโรงเรียนในเชิงนโยบาย
2) การสร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายทั้งภายในและภายนอก
3) การเฝ้าระวังด้านโภชนาการ
4) การจัดการอาหารในโรงเรียน
5) นวัตกรรม งานวิจัย และโมเดลที่เกี่ยวข้อง
6) โปรแกรมประเมินโรงเรียนรอบรู้ด้านสุขภาพ

โรงเรียนบ้านตากแดด มีนโยบายในการสร้างเสริมสุขภาพนักเรียนผ่านนวตกรรม DAWK KHA MODEL ซึ่งเน้นการจัดการอาหารและโภชนาการผ่านการมีส่วนร่วมจากชุมชนแบบเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ด้วยกิจกรรมการปลูกข้าวไร่ดอกข่า สำหรับใช้ประกอบอาหารในโรงเรียนและส่งจำหน่ายในชุมชนและขยายสู่ห้างสรรพสินค้า ดำเนินการในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน

จากรายงานในระบบจัดเก็บข้อมูลนักเรียนรายบุคคล (Data Management Center : DMC) ของกระทรวงศึกษาธิการ พบ ภาวะโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนบ้านตากแดด มีภาวะผอมร้อยละ 6.45 ไม่เกินเกณฑ์ ร้อยละ 10 แต่มีภาวะผอม และภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนเกินเกณฑ์ (ร้อยละ 5 และ 10 ตามลำดับ) โดยโรงเรียนมีการวางแผนการจัดอาหารด้วยโปรแกรม Thai School Lunch และมีจุดเด่น คือ การมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายทั้งภายในและภายนอกโรงเรียนที่มีความเข้มแข็งมากในการดูแลจัดการอาหารและโภชนาการในโรงเรียน และไม่มีการจำหน่ายอาหารหวานจัด เค็มจัด และไขมันสูงในโรงเรียน ซึ่งช่วยส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพและโภชนาการในนักเรียนได้เป็นอย่างดี

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน