คุณกำลังมองหาอะไร?

ระเมินคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการ ระดับเขตสุขภาพสู่ตัวแทนระดับประเทศ เยี่ยมติดตามการดำเนินงานขับเคลื่อนมาตรฐานการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา และกิจกรรมยกระดับโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพแนวใหม่ ณ โรงเรียนวัดน้ำรอบ อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

01.03.2566
2
0
แชร์
01
มีนาคม
2566

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยเรียน นำโดย ดร.วันชัย เยี่ยงกุลเชาว์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มฯ ร่วมกับนางจุฑามาศ ศุภวิมุติ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ นางสาวเสาวนีย์ สะรุโณ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ และนางสาวปัทมา ดวงมุสิก นักโภชนาการปฏิบัติการ ดำเนินกิจกรรมประเมินคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการ ระดับเขตสุขภาพสู่ตัวแทนระดับประเทศ เยี่ยมติดตามการดำเนินงานขับเคลื่อนมาตรฐานการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา และกิจกรรมยกระดับโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพแนวใหม่ ภายใต้โครงการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนเขตสุขภาพที่ 11 เก่ง ดี มีทักษะ แข็งแรงในศตวรรษที่ 21 ปีงบประมาณ 2566 ณ โรงเรียนวัดน้ำรอบ อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช

มีประเด็นในการเยี่ยมติดตามการดำเนินงาน คัดเลือกโรงเรียนต้นแบบด้านโภชนาการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การพัฒนาโรงเรียนรอบรู้ด้านสุขภาพ ดังนี้
1) กลไกการขับเคลื่อนโภชนาการในโรงเรียนในเชิงนโยบาย
2) การสร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายทั้งภายในและภายนอก
3) การเฝ้าระวังด้านโภชนาการ
4) การจัดการอาหารในโรงเรียน
5) นวัตกรรม งานวิจัย และโมเดลที่เกี่ยวข้อง
6) โปรแกรมประเมินโรงเรียนรอบรู้ด้านสุขภาพ

โรงเรียนวัดน้ำรอบ มีนโยบายในการดำเนินงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาวโภชนาการผ่าน 4H (Head : Heart : Hand : Health) MODEL ด้วยกระบวนการ PDCA (Plan : Do : Check : Act) ซึ่งเน้นการจัดการอาหารและโภชนาการ จากการวิเคราะห์ปัญหาและปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะทุพโภชนาการของนักเรียน กำหนดวัตถุประสงค์ เป้าหมาย กำหนดแนวทางการดำเนินงาน และดำเนินการด้วยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง เพื่อคัดกรองภาวะโภชนาการนักเรียนและแยกเป็นกลุ่ม (อ้วน ผอม เตี้ย) และจัดกิจกรรมแก้ไขปัญหาและส่งเสริมภาวะโภชนาการแก่นักเรียนที่มีปัญหาทุพโภชนาการ

จากรายงานในระบบจัดเก็บข้อมูลนักเรียนรายบุคคล (Data Management Center : DMC) ของกระทรวงศึกษาธิการ พบ ภาวะโภชนาการของนักเรียนโรงเรียนวัดน้ำรอบ มีภาวะเตี้ยร้อยละ 2.63 ไม่เกินเกณฑ์ ร้อยละ 10 แต่มีภาวะผอม และภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนเกินเกณฑ์ (ร้อยละ 5 และ 10 ตามลำดับ) โดยโรงเรียนมีการวางแผนการจัดอาหารด้วยโปรแกรม Thai School Lunch และมีจุดเด่น คือ การจัดและตักอาหารกลางวันได้ถูกต้องตามมาตรฐาน และส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพและโภชนาการผ่านการบูรณาการในวิชาสุขศึกษาและพละศึกษา โดยกิจกรรมดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการในนักเรียนได้เป็นอย่างดี

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน