คุณกำลังมองหาอะไร?

ดสอบสิ่งปนเปื้อนทั้งด้านเคมีและชีวภาพ ในอาหารและผู้สัมผัสอาหาร ของโรงครัว งานโภชนาการ

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

25.04.2566
15
0
แชร์
25
เมษายน
2566

วันที่ 24 เมษายน 2566 กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยเรียนโดย นางสาวปภาวี แหลมสัก นักโภชนาการ ร่วมกับ นางสาวจิราพร เหมทานนท์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ กลุ่มงานสิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยที่ 11 นครศรีธรรมราชและนักศึกษาฝึกงาน ภาควิชา อนามัยสิ่งแวดล้อม คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จำนวน 6 คน ได้ดำเนินการทดสอบสิ่งปนเปื้อนทั้งด้านเคมีและชีวภาพ ในอาหารและผู้สัมผัสอาหาร ของโรงครัว งานโภชนาการ ทั้งหมด 4 การทดสอบ 17 รายการ ประกอบด้วย
1.การทดสอบการปนเปื้อนของสารบอแรกซ์ในอาหาร จากตัวอย่างทั้งหมด 2 ชนิด ได้แก่ เนื้อไก่บด และเนื้อปลานิล พบว่าไม่มีการปนเปื้อนของสารบอแรกซ์
2.การทดสอบการปนเปื้อนของกรดซาลิซิลิค (สารกันรา) ในอาหาร จากตัวอย่างทั้งหมด 4 ชนิด ได้แก่ ฝรั่ง, แก้วมังกร, แครอท และแตงกวา พบว่าไม่มีรายการใดที่มีการปนเปื้อนของกรดซาลิซิลิค (สารกันรา)
3. การทดสอบคลอรีนอิสระคงเหลือในน้ำบริโภคด้วยชุดทดสอบคลอรีนอิสระหลงเหลือ (อ.31) พบว่ามีคลอรีนในระดับ 0.2 - 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งพบว่าได้มีการพัฒนาคุณภาพน้ำขึ้นจากการทดสอบครั้งก่อนหน้า ในวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ 2566
4.การทดสอบการปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบอย่างง่าย (SI-2)
4.1) บริเวณมือของผู้สัมผัสอาหาร 2 ราย ประกอบด้วย
1) นางเสาวภา เส็งโสด พนักงานบริการ
2) นางศิริพร ใจอุ่น พนักงานบริการ
4.2) อาหารที่ผ่านการปรุงประกอบแล้ว ทั้งหมด 3 เมนู ประกอบด้วย
1) เต้าหู้ทรงเครื่อง
2) ข้าวผัดไก่
3) ผักกวางตุ้งผัดไก่
4.3) ภาชนะ จำนวน 5 ตัวอย่าง ประกอบด้วย
1) ถาดหลุมสำหรับใส่อาหารผู้ป่วย
2) ปิ่นโตสำหรับใส่อาหารผู้ป่วย
3) ช้อนสำหรับชิมอาหาร
4) เขียง
5) มีด
ซึ่งจะทราบผลการทดสอบเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ในวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2566 เวลา 15.00 น.

การทดสอบนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินสถานการณ์ความเสี่ยงด้านสุขาภิบาลอาหาร และความปลอดภัยของอาหารที่จัดบริการแก่ผู้ป่วยใน (IPD) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 11 และมุ่งหวังจะนำผลที่ได้จากการทดสอบครั้งนี้ไปใช้ในการปรับปรุงและพัฒนา เพื่อให้ผู้รับบริการได้บริโภคอาหารที่สะอาด และปลอดภัยตามมาตรฐานหลักสุขาภิบาล

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน