คุณกำลังมองหาอะไร?

ดสอบสิ่งปนเปื้อนในอาหาร, ภาชนะและบนมือแม่ครัว ของโรงครัว โรงพยาบาลส่งบเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 11

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

08.07.2567
0
0
แชร์
08
กรกฎาคม
2567

วันที่ 3 กรกฏาคม 2567 กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยเรียนโดย นางสาวปภาวี แหลมสัก นักโภชนาการ ร่วมกับ นางสาวกัญญาณัฐ ใจห้าว นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ, นางสาวจิราพร เหมทานนท์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการและ อัยดา มัสแหละ
นักวิชาการสาธารสุขปฏิบัติการ กลุ่มงานสิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยที่ 11 นครศรีธรรมราช และนักศึกษาฝึกงาน จำนวน 6 คน ได้ดำเนินการทดสอบสิ่งปนเปื้อนในอาหาร, ภาชนะและบนมือแม่ครัว ของโรงครัว งานโภชนาการ ทั้งหมด 2 การทดสอบ จำนวน 14 รายการ ประกอบด้วย
1.การทดสอบการปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียด้วยชุดทดสอบอย่างง่าย (SI-2)
1.1) บริเวณมือของผู้สัมผัสอาหาร 2 ราย ประกอบด้วย
1) นางเพียงใจ ทองสง พนักงานปรุงประกอบอาหาร : ไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
2) นางศิริพร ใจอุ่น พนักงานบริการ : ไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
1.2) อาหารที่ผ่านการปรุงประกอบแล้ว ทั้งหมด 2 เมนู ประกอบด้วย
1) ผัดผัก : ไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
2) แกงจืด : ไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
3) ข้าว : ไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
1.3) ภาชนะ จำนวน 5 ตัวอย่าง ประกอบด้วย
1) ถาดหลุมสำหรับใส่อาหารผู้ป่วย
2) ปิ่นโต
3) เขียงเนื้อสัตว์
4) เขียงผัก
5) มีดหั่นเนื้อสัตว์
6) มีดหั่นผัก
:ไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
1.4) น้ำบริเวณโรงครัว
1) น้ำใช้บริเวณโรงครัว
2) น้ำดื่มโรงครัว

2.คลอรีนอิสระในน้้า ไม่พบคลอรีนอิสระในน้ำ

การทดสอบนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินสถานการณ์ความเสี่ยงด้านสุขาภิบาลอาหาร และความปลอดภัยของอาหารที่จัดบริการแก่ผู้ป่วยใน (IPD) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 11 รวมทั้งได้ร่วมไปศึกษาระบบน้ำอุปโภคบริโภค ระบบการดักไขมัน ระบบการบำบัดน้ำเสีย และระบบการจัดการขยะ เพื่อมุ่งหวังจะนำผลที่ได้ไปพัฒนาระบบการบริการอาหารผู้ป่วยให้มีมาตรฐานและมีการตรวจสอบมาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผู้รับบริการได้บริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัยตามมาตรฐานหลักสุขาภิบาล

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน