กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงาน ศูนย์อนามัยที่ 11 นครศรีธรรมราช ร่วมกับสำนักส่งเสริมสุขภาพ กลุ่มอนามัยวัยทำงาน กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ประเมินติดตามสนับสนุนการขับเคลื่อนและเยี่ยมเสริมพลังสถานประกอบการ เขตพื้นที่ภาคใต้ครั้งที่ 2 ในวันที่ 19 สิงหาคม 2567 ณ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ศูนย์กระจายสินค้า DC สุราษฎร์ธานี
>>วัตถุประสงค์
1. เพื่อขับเคลื่อนรูปแบบการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับคนวัยทำงานในสถานประกอบการแบบบูรณาการภาครัฐและเอกชน
2. เพื่อสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมด้านการส่งเสริมสุขภาพในสถานประกอบกิจการ
3. เพื่อขยายผลงานสร้างเสริมสุขภาพในสถานประกอบกิจการครอบคลุม 4 มิติ (กาย ใจ สังคม จิตปัญญา)
>>กลุ่มเป้าหมาย ผู้บริหาร และพนักงานในสถานประกอบการจำนวน 20 คน
>>ทีมเยี่ยมเสริมพลัง ประกอบด้วย
- เจ้าหน้าที่จากสำนักส่งเสริมสุขภาพ กลุ่มอนามัยวัยทำงาน กรมอนามัย จำนวน 7 คน ประกอบด้วย
1. นางจารุวรรณ จงวนิช ตำแหน่ง ที่ปรึกษากรมอนามัย
2. นางสาวกมลนิตย์ มาลัย ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
3. นางสาวศิรินทรา พินิจกุล ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
4. นางสาวจิรนันท์ สุวะไกร ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
5. นางสาวนูรมา อิดิ้ง ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ
6. นางสาวสิริประภา ดีเปี่ยม ตำแหน่ง ผู้จัดการโครงการส่งเสริมสุขภาพฯ (สสส.)
7. นางสาวอัญธิกา ผานคำ ตำแหน่ง ผู้ประสานงานโครงการส่งเสริมสุขภาพฯ (สสส.)
- เจ้าหน้าที่จากศูนย์อนามัยที่ 11 นครศรีธรรมราช จำนวน 4 คน
- เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 2 คน
- เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 1 คน
>> กิจกรรมประกอบด้วย
1. ผู้บริหารของสถานประกอบกิจการกล่าวต้อนรับทีมเยี่ยมเสริมพลัง และนำเสนอผลการดำเนินงานของสถานประกอบการในด้านการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม
2. คณะทีมเยี่ยมเสริมพลัง กล่าวชื่นชมและซักถามประเด็นข้อสงสัย โดยมีประเด็นสำคัญ ดังนี้
2.1 ประเด็นชื่นชม/เป็นแบบอย่างแก่สถานประกอบกิจการอื่น ๆ
- ผู้บริหารให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของพนักงานได้อย่างดีเยี่ยม
- สถานประกอบกิจการสามารถบริหารจัดการด้านการส่งเสริมสุขภาพและสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี
- ผู้บริหารและพนักงานสามารถบริหารจัดการให้สถานประกอบกิจการทุกพื้นที่เป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ 100%
- ทีมผู้บริหารมีการรับฟังความคิดเห็นของพนักงานในทุกระดับ เพื่อนำมาใช้ในการจัดกิจกรรมที่ตอบสนองต่อความต้องการของพนักงานได้โดยตรง
2.2 ประเด็นข้อเสนอแนะ
- ควรมีการบันทึกข้อมูลด้านสุขภาพของพนักงานที่ป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพื่อใช้ในการติดตาม ประมวลผลด้านสุขภาพได้
- ควรมีการติดตามข้อมูลด้านสุขภาพของพนักงานที่รับประทานอาหารเมนูชูสุขภาพในโรงอาหารของสถานประกอบการว่าส่งผลลัพธ์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง
- ควรมีการขอรับรองเมนูชูสุขภาพและโรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ ตามมาตรฐานของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
3. ทีมเยี่ยมเสริมพลัง ประเมินสุขภาพพนักงานเบื้องต้นด้วยการชั่งนำหนัก วัดความดันโลหิต วัดเส้นรอบเอวและเส้นรอบคอ พร้อมทั้งให้พนักงานทำแบบสอบถามด้านสุขภาพ