คุณกำลังมองหาอะไร?

รมอนามัย ชู Street Food Good Health from Local to Global เกาะสมุย ดึงดูดนักท่องเที่ยว

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

24.08.2567
42
1
แชร์
24
สิงหาคม
2567

23 สิงหาคม 2567 ณ Nathon Sunset Street Food อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายแพทย์ อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดงาน Kick off มหกรรม Street Food Good Health from Local to Global พร้อมด้วย นางสุธิดาอุทะพันธุ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัยและผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายอำเภอเกาะสมุย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย นายกสมาคมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเกาะสมุย ผู้อำนวยการโรงเรียนทีปราษฎร์พิทยา คณะผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลเทศบาลนครเกาะสมุย เข้าร่วมงาน
นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า “Street Food” หรือ การจำหน่ายอาหารริมบาทวิถีกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย โดยเฉพาะกับชาวต่างชาติเพราะเข้าถึงง่าย สะดวก มีรสชาติที่ดี ถูกปาก เพื่อให้ “Street Food” ในประเทศไทยมีความสะอาด ปลอดภัย และดึงดูดนักท่องเที่ยว กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จึงมอบหมายให้ศูนย์อนามัยที่ 11 นครศรีธรรมราช พัฒนาและยกระดับ “Street Food ในเขตสุขภาพที่ 11” ให้มีความสะอาด ปลอดภัย ภายใต้มาตรฐาน SAN & SAN Plus เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั้งในด้านของความสะอาด ปลอดภัย คุณภาพ และการให้บริการ เป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สำหรับการพัฒนาและยกระดับอาหารริมบาทวิถีให้ได้มาตรฐาน SAN & SAN Plus “สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน” สู่ระดับสากลให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องใช้ความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนที่จะช่วยกันสนับสนุนการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถีให้ดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง ได้แก่
1) มีการสร้างระบบและกลไกภาคีเครือข่ายในการพัฒนาอาหารริมบาทวิถีในระดับพื้นที่ร่วมกันอย่างเข้มแข็งระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข คณะกรรมการชมรม สมาคมผู้ประกอบการอาหารริมบาทวิถีและหน่วยงานภาครัฐ – เอกชนที่เกี่ยวข้อง
2) มีมาตรฐาน SAN & SAN Plus ที่แสดงถึงสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหารพร้อมเพิ่มมาตรการในการตรวจติดตามและเฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารอย่างต่อเนื่องรวมถึงส่งเสริมการบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางด้านโภชนาการ
3) มีการส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจและวัฒนธรรมในพื้นที่ เช่น การจัดงานเทศกาลต่างๆ ส่งเสริมการจำหน่ายอาหารประจำถิ่น การแต่งกายพื้นเมือง เป็นต้น
กรมอนามัย ในฐานะหน่วยงานหลักที่ขับเคลื่อนการยกระดับมาตรฐานอาหารตามมาตรฐาน SAN & SAN Plus ที่แสดงถึงสุขลักษณะและความปลอดภัยของอาหารพร้อมดำเนินงานการยกระดับมาตรฐานสถานประกอบกิจการอาหารให้สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานเพื่อให้ผู้บริโภคได้มั่นใจในคุณภาพของอาหาร รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

FB : https://www.facebook.com/media/set/?vanity=hpc11nakhonsi&set=a.1234512121008358

FB Live : https://www.facebook.com/hpc11nakhonsi/videos/1592193111510161/

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน