กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 7 - 10 กันยายน 2567 ที่ผ่านมา กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยเรียน นำโดย ดร.วันชัย เยี่ยงกุลเชาว์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มฯ และนางสาวปัทมา ดวงมุสิก นักโภชนาการปฏิบัติการ และนางสาวปภาวี แหลมสัก นักโภชนาการ ร่วมเป็นวิทยากรในโครงการ “ยกระดับโภชนาการเด็กอันดามันสู่ IQ มาตรฐาน” กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการจัดบริการอาหารกลางวันให้ถูกหลักโภชนาการและการใช้โปรแกรม Thai School Lunch และเมนูอาหารทดแทน จำนวน 2 รุ่น รุ่นละ 1 วัน จำนวน 140 คน/รุ่น รวม 280 คน ณ เฮอริเทจ แกรนด์ คอนเวนชั่น (รุ่นที่ 1) และห้องประชุมโรงแรมไอเฟลอินน์ (รุ่นที่ 2) อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนองซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเป็นครูอนามัยโรงเรียนหรือครูที่รับผิดชอบภาวะโภชนาการ ครูที่รับผิดชอบอาหารกลางวันของโรงเรียน และแม่ครัวโดยมีนายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง
เป็นประธานในพิธีเปิด ดำเนินการจัดโดย กลุ่มงานส่งเสริมสุขภาพ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระนอง
โดยมีประเด็นในการอบรม ดังนี้
- หลักการในการจัดอาหารกลางวันโรงเรียน
- การวางแผนรายการอาหารหมุนเวียน 1 เดือน
- การใช้โปรแกรม Thai School Lunch และ Thai School Recipe และเมนูอาหารทดแทน/อาหารท้องถิ่น
- สุขาภิบาลอาหารและอาหารปลอดภัยในสถานศึกษา
- การจัดตักอาหารกลางวันสำหรับนักเรียนตามมาตรฐานฯ
เอกสารประกอบการกิจกรรมอบรม ดาวน์โหลดได้ที่ https://moph.cc/hnEwTm_nN