คุณกำลังมองหาอะไร?

ศู

ศูนย์อนามัยที่ 11 โดย กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงานร่วมการประชุมสานพลังขับเคลื่อนงานโภชนาการ เชื่อมโยงสู่คุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนบนผืนแผ่นดินไทย

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

15.10.2567
4
0
แชร์
15
ตุลาคม
2567

กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงานเข้าร่วมการประชุมสานพลังขับเคลื่อนงานโภชนาการ เชื่อมโยงสู่คุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนบนผืนแผ่นดินไทย
ในวันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2567 เวลา 09.00 – 12.00 น.
และผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในระบบ Webex Meeting หรือรับฟังผ่านช่องทาง Facebook Live สำนักโภชนาการ

วัตถุประสงค์การประชุม
เพื่อเป็นเวทีในการถ่ายทอด แลกเปลี่ยน และบูรณาการ ความร่วมมือด้านการส่งเสริมโภชนาการทุกกลุ่มวัยระหว่างส่วนกลางและภาคีเครือข่ายระดับพื้นที่

ระเบียบวาระการประชุม
ระเบียบวาระที่ 1 เรื่องที่ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบ
1.1 วัตถุประสงค์ของการประชุม
ระเบียบวาระที่ 2 เรื่องรับรองรายงานการประชุม
ระเบียบวาระที่ 3 เรื่องที่เสนอให้ที่ประชุมทราบ
3.1 รู้จักเรา"กินเป็น ไม่เป็นโรค" กับสำนักโกชนาการ และเป้าหมายระดับโลกเพื่อความยั่งยืนด้านโภชนาการ โดย ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ
3.2 ทิศทางการส่งเสริมโภชนาการะดับประเทศสู่พลังขับเคลื่อนระดับจังหวัดและพื้นที่ โดย รองผู้อำนวยการสำนักโภขนาการ (ด้านยุทธทธศาสตร์)
3.3 สานพลังส่งเสริมโภชนาการทุกกลุ่มวัย
3.3.1 งานส่งเสริมโภชนาการกลุ่มสตรีและเด็กปฐมวัย
3.3.2 งานส่งเสริมโภชนาการกลุ่มวัยเรียนและวัยรุ่น
3.3.3 งานส่งเสริมโภชนาการกลุ่มวัยทำงานและผู้สูงอายุ มีกิจกรรมการดำเนินดังนี้
1) สร้างการรับรู้แก่ประชาชนและผู้ประกอบการให้รู้จักเมนูชูสุขภาพและเมนูทางเลือก
2) พัฒนาศักยภาพบุคลากรสาธารณสุข ด้านโภชนาการผู้สูงอายุ รูปแบบออนไลน์
3) ขับเคลื่อนโรงเรียนลด NCDs
4) ขับเคลื่อนนักสร้างพลเมืองอาหาร
มีสิ่งสนับสนุนการดำเนินได้แก่
1) E-book คู่มือแนวทางการดำเนินงานเมนูชูสุขภาพ/เมนูทางเลือก (Healthy Menu) คู่มือโรงอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ (Healthy canteen) คู่มือนักสร้างพลเมืองอาหาร คู่มือแนวทางการดำเนินงานโรงเรียนลด NCDs
2) คลิปวีดีโอประชาสัมพันธ์โรงเรียนลด NCDs
3) สื่อความรู้ด้านโภชนาการ (โปสเตอร์ แผ่นพับ คลิปวิดีโอ Infographic)
4) Application ที่ใช้ในการดำเนินงาน ได้แก่
(1) Food4Health (คำนวณพลังงานที่ควรได้รับต่อวัน สำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมค้นหาร้านที่มีเมนูชูสุขภาพ หวานน้อยสั่งได้ (สำหรับประชาชนทั่วไป)
(2) Healthy Menu (โปรแกรมรับรองเมนูชูสุขภาพออนไลน์)
(3) Healthy Canteen (โปรแกรมรับรองโรงอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ)
(4) Thai NutriCalc (โปรแกรมคำนวณคุณค่าทางโภชนาการ )
3.3.4 งานส่งเสริมโภชนาการด้านวิตามินและแร่ธาตุ
3.3.5 งานวิจัยอาหารเพื่อโภชนาการ
ระเบียบวาระที่ 4 เรื่องที่เสนอให้ที่ประชุมพิจารณา
4.1 แลกเปลี่ยนและให้ข้อเสนอแนะการขับเคลื่อนงานโภชนาการระดับพื้นที่ โดย ผู้รับผิดชอบงานโภชนาการในพื้นที่
ระเบียบวาระที่ 5 เรื่องอื่น ๆ

เอกสารประกอบการประชุม
https://drive.google.com/drive/folders/1uGeVWvLEup86kfbyA-7pK7A01hbEQ1kU

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน