กรมอนามัย อัพเดท รวบรวม ภาพกิจกรรมหรือข้อมูลเพื่อประชาชน
อยากเป็นคนวัยทำงานที่สุขภาพดี กินตามหลัก 2 : 1 : 1 2 : 1 : 1 คือการกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ โดยแบ่งจานอาหารออกเป็น 4 ส่วน เท่าๆ กัน • ผัก 2 ส่วน : ควรเป็นผักสดหรือผักต้มทุกชนิด ให้หลากหลาย • ข้าว 1 ส่วน : ควรเลือกข้าวไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ หากเป็นขนมปัง ก็ควรเลือกขนมปังโฮลวีทหรือขนมปังธัญพืช • เนื้อสัตว์ 1 ส่วน : เลือกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น หมูเนื้อแดง หรือเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา ทั้งนี้ยังสามารถเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนชนิดอื่นๆ ได้ เช่น ไข่ เต้าหู้ หรือโปรตีนเกษตร อาหารที่ดีและมีประโยชน์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง และทำให้ร่างกายแข็งแรง และ หมั่นออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
photo_album_5049.zip |
แจ้งไฟล์เสีย |