กรมอนามัย อัพเดท รวบรวม ภาพกิจกรรมหรือข้อมูลเพื่อประชาชน
วันไข่โลก World Egg Day 2024 : UnitedByEggs รวมเป็นหนึ่งด้วยไข่ วันไข่โลก World Egg Day ศุกร์ที่สองของเดือนตุลาคม เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญและคุณประโยชน์ ทางด้านโภชนาการของไข่ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2567 ไข่ กินดี มีประโยชน์ • วิตามินที่สำคัญ เช่น วิตามินบี1 บี2 บี6 วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี ช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กวัยเรียน ช่วยในการทำงานของระบบประสาท สมอง และระบบกล้ามเนื้อ • โฟเลต ป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด • เลซิธินในไข่แดง ช่วยบำรุงประสาท ป้องการหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง • กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และปริมาณสูง ช่วยซ่อมแซมร่างกาย • แคลเซียม ฟอสฟอรัส เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง • ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดด และช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย ไข่ กินตามวัย ได้ประโยชน์ • หญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร วันละ 1 ฟอง • เด็กทารกอายุ 6 เดือน กินไข่ต้มบดกับข้าววันละ ครึ่งฟอง • เด็กทารกอายุ 7-12 เดือน กินไข่ต้มบดกับข้าววันละ ? – 1ฟอง • เด็ก 1-5 ปี และเด็กวัยเรียน วันละ 1 ฟอง • วัยรุ่นวัยทำงาน วันละ 1 ฟอง • ผู้สูงอายุสุขภาพดี วันละ 1 ฟอง • ผู้ป่วยเบาหวาน, ไขมันในเลือดสูง, ความดันในเลือดสูง ไม่ควรเกิน 3 ฟอง/สัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์ “ทุกวัย ควรกินไข่ทุกวัน และรับประทานอาหาร ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน” #วันไข่โลกWorldEggDay
photo_album_5093.zip |
แจ้งไฟล์เสีย |