กรมอนามัย อัพเดท รวบรวม ภาพกิจกรรมหรือข้อมูลเพื่อประชาชน
การเลือกบริโภคอาหารเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้ โดยผู้ดูแลผู้สูงอายุควรใส่ใจเลือกอาหารที่เหมาะสม 1) กินผัก เน้น ผักใบเขียว เช่น กวางตุ้ง ตำลึง ผักบุ้ง บลอกโคลี่ ผักโขม คะน้า และผักอื่น ๆ เช่น ผักกาด แครอท มะเขือเทศ พริกหวาน แตงกวา 2) กินผลไม้เป็นประจำ เน้นผลไม้ สีแดง สีม่วง เช่น มะม่วงหาวมะนาวโห่ สตรอเบอร์รี 3) กินธัญพืชไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ลูกเดือยกล้อง ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต 4) กินถั่วเปลือกแข็ง และถั่วเมล็ดแห้ง เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว 5) กินโปรตีนจากปลา และสัตว์ปีก 6) ใช้น้ำมันปรุงประกอบอาหาร เช่น น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดชา อาหารที่ผู้สูงอายุควรควบคุม ได้แก่ 1) กลุ่มเนื้อแดงเช่น เนื้อหมู เนื้อวัว 2) เนยและมาการีน ชีส 3) ขนมอบ พาย เบเกอรี่ 4) อาหารทอด อาหารฟาสต์ฟู้ด แม้ว่าการกินอาหารจะไม่ได้ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่หากปฏิบัติได้จะส่งดีต่อสมองและสุขภาพของผู้สูงอายุได้
photo_album_4040.zip |
แจ้งไฟล์เสีย |