กรมอนามัย อัพเดท รวบรวม ภาพกิจกรรมหรือข้อมูลเพื่อประชาชน
โภชนาการดี ..…ผู้สูงวัยมีสุขภาพดี ชีวียืนยาว 1) จัดอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม ได้แก่ ข้าว-แป้ง ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ นมและผลิตภัณฑ์นม 2) เลือกข้าวไม่ขัดสีเป็นหลัก 3) เลือกกิน ปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถั่วเมล็ดแห้ง มาปรุงประกอบอาหาร 4) จัดเมนูผักให้มีความหลากหลาย 5) ควรกินผลไม้รสไม่หวานจัดวันละ 1-3 ส่วน (1ส่วน ประมาณ 6-8 ชิ้นพอดีคำ) 6) จัดอาหารมีแคลเซียม เช่น ปลาเล็กปลาน้อย เต้าหู้แข็ง นมรสจืด วันละ 1-2 แก้ว 7) หั่นอาหารเป็นชิ้นเล็ก และทำให้อ่อนนุ่มด้วยการต้ม นึ่ง ลวก เพื่อให้เคี้ยวและย่อยง่าย 8) กรณีที่กินมื้อหลักได้น้อย ปรับมากินอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยมื้อ 9) ลดการปรุงอาหารรสจัด หวาน มัน เค็ม เลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารแปรรูป 10) ปรุงอาหารสุกใหม่ เน้น ลวก ต้ม นึ่ง อบ เลี่ยงอาหารทอด 11) ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 แก้ว เลี่ยง ชา กาแฟ 12) งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง
photo_album_4095.zip |
แจ้งไฟล์เสีย |