กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
ชื่อเรื่อง รูปแบบการพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
(COVID-19) ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 11
ผู้ทำผลงาน นางสาวสุภาพร ผลกล่ำ
บทคัดย่อ
การศึกษาเรื่อง รูปแบบการพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 11 ในครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพและศึกษาระดับความพึงพอใจของเจ้าหน้าที่และผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยนำกระบวนการบริหารจัดการแบบ PDCA (Plan-Do-Check-Act) มาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ของงานและมีการปรับปรุงงานอย่างต่อเนื่อง กลุ่มตัวอย่างใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Selection) ประกอบด้วย ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่มานอนรักษาหอผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินหายใจโควิด 19 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 11 ระหว่าง วันที่ 1 เมษายน 2564-31 ธันวาคม 2564 แพทย์ พยาบาล พนักงานทำความสะอาด ที่ปฏิบัติงานที่หอผู้ป่วยในช่วงเวลาดังกล่าว มีจำนวนทั้งสิ้น 45 คน เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น และ ตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือโดยผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน ผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาและความเชื่อมั่น (IOC = 0.50–1.0, Cronbach’s Alpha = 0.87) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequence) ค่าร้อยละ Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และค่าต่ำสุด-สูงสุด (Minimum-Maximum) เพื่ออธิบายข้อมูลและสรุปผลความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่าง
ผลการศึกษา พบว่า การดำเนินงานตามกระบวนการ PDCA ทำให้เกิดมาตรฐานการดูแลผู้ป่วย COVID-19 ที่มีประสิทธิภาพ ผู้ป่วยมีความรู้ในการดูแลตนเองครบถ้วน (100%) อัตราการหายป่วยสูง (97.48%) ไม่มีการกลับมารักษาซ้ำ และบุคลากรปลอดภัยจากการติดเชื้อ ความพึงพอใจของแพทย์ พยาบาล และผู้ป่วยอยู่ในระดับมาก (เฉลี่ย 4.01–4.32) ส่วนพนักงานทำความสะอาดมีความพึงพอใจปานกลาง (เฉลี่ย 3.67) โดยปัญหาหลักคือความแออัดและความไม่เหมาะสมของหอผู้ป่วย กรณีผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย ถูกนำเข้าที่ประชุม PCT เพื่อตรวจสอบและปรับปรุงกระบวนการดูแลอย่างเป็นระบบ การดำเนินงาน PDCA รอบที่ 2 ช่วยพัฒนาการทำงานเชิงระบบ เรียนรู้จากปัญหา และปรับปรุงแนวทางให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้สามารถป้องกันเหตุการณ์ซ้ำ และเพิ่มศักยภาพทีมสหสาขาวิชาชีพ
ผลการวิจัย สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการปรับปรุงและพัฒนางานในด้านกระบวนการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) การพัฒนาระบบการให้ความรู้แก่ผู้ป่วย การเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อของบุคลากรซึ่งคาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติการพยาบาลของโรงพยาบาล และหน่วยงานอื่น ที่สามารถนำแนวทางนี้ไปปฏิบัติ และการศึกษาวิจัยต่อไป
รูปแบบการพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพศูนย์อนามัยที่ 11 |
ขนาดไฟล์ 1MB
ดาวน์โหลด 0 ครั้ง
|
ดาวน์โหลด
แจ้งไฟล์เสีย |